Cách sử dụng khóa cửa vân tay đúng cách, đơn giản tại nhà

Hiện nay khóa điện tử vân tay đang dần trở thành xu hướng và được rất nhiều khách hàng chọn lựa sử dụng trong cuộc sống nhằm đảm bảo an ninh cho căn hộ, ngôi nhà của mình. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại khóa này như thế nào? Cách sử dụng khóa cửa vân tay có khó hay không? Khóa vân tay Archer sẽ bật mí câu trả lời trong bài viết dưới đây, đừng vội bỏ qua nhé!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay được xem là loại khóa thông minh, trang bị những công nghệ tân tiến và hiện đại, cho phép người dùng sử dụng phương thức vân tay để mở khóa thay cho việc nhập mã pin hoặc sử dụng chìa khóa thông thường. 

Để biết được cách sử dụng khóa cửa vân tay, đầu tiên bạn cần biết được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của một ổ khóa như thế nào. 

Cấu tạo khóa cửa vân tay

Thông thường, một bộ khóa cửa vân tay sẽ gồm có cấu tạo cơ bản với 2 bộ phận chính sau đây: 

– Bộ khóa cơ bản gồm có các phần như chốt giữ cửa, tay cầm, ổ khóa, lẫy,…

– Bộ vi xử lý bên trong có tác dụng ghi lại thông tin và xác nhận vân tay, thẻ, hay mã số. Chỉ khi nào xác thực đúng thì cửa mới có thể mở khóa cho người dùng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa cửa vân tay
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa cửa vân tay

Nguyên lý hoạt động 

Khóa cửa vân tay được hoạt động dựa trên phương thức quét vân tay, từ đó chuyển đổi dữ liệu vân tay của người dùng trở thành một dạng mã số và lưu trữ chúng vào hệ thống để làm mẫu xác nhận sau này. 

Khi bạn đặt ngón tay lên khu vực quét mã của khóa, lúc này hệ thống sẽ tự động quét dấu vân tay đồng thời tiến hành so sánh với những mẫu vân tay đã được lưu trữ sẵn trước đó. Sau khi xác nhận dấu vân tay trùng khớp, khóa điện tử sẽ tự động mở cho phép người dùng đi vào.  

3 cách sử dụng khóa cửa vân tay đơn giản tại nhà

Cách sử dụng khóa cửa vân tay tại nhà được đánh giá là đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần thực hiện theo những thông tin dưới đây là có thể sử dụng được.

Đăng ký dấu vân tay trên khóa

Để đăng ký dấu vân tay trên khóa dành cho chủ nhà, bạn chỉ cần chạm tay vào màn hình cảm ứng của khóa 3 lần để máy có thể xác nhận dấu vân tay của bạn một cách chính xác là được. Hoặc bạn cũng có thể nhấn giữ số 0 trên bàn phím cảm ứng có sẵn, sau đó nhấn nút # thì sẽ có giọng nói được phát ra từ khóa hướng dẫn bạn các bước tiếp theo để đăng ký vân tay. 

Cách sử dụng khóa cửa vân tay để đăng ký vân tay
Cách sử dụng khóa cửa vân tay để đăng ký vân tay

Trong trường hợp bạn muốn đăng ký thêm dấu vân tay cho những thành viên khác trong gia đình, thì có thể thực hiện theo các bước sau đây: 

Bước 1: Tại màn hình cảm biến, bạn chọn nhấn nút *  sau đó là tiếp tục nhấn nút 0 và cuối cùng là nút #. 

Bước 2: Đặt dấu vân tay của người thân cần đăng ký vào khu vực màn hình cảm biến, lúc này màn hình của khóa điện tử sẽ không sáng. 

Bước 3: Tiếp sau, nhấn phím 1 và nhấn nút #. Sau đó đặt dấu vân tay của người đăng ký lại lên phần cảm biến. Và khi thành công, khóa điện tử sẽ thông báo ‘’Thank you’’.

Cách mở đóng khóa cửa vân tay

Khóa vân tay hiện nay được tích hợp đa dạng các phương thức mở khóa thông minh: Mở bằng dấu vân tay, chìa cơ,mật mã, thẻ từ, điều khiển từ xa, Bluetooth/wifi…. dưới đây là 3 phương thức đóng mở khóa cửa vân tay phổ biến nhất bạn có thể tham khảo.

Dùng vân tay để đóng, mở khóa cửa vân tay 

Có thể khẳng định rằng đây chính là cách đóng mở khóa cửa vân tay được nhiều người yêu thích nhất bởi vì nó đem lại sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Đồng thời đảm bảo an ninh và cực kỳ an toàn, bạn chỉ cần đặt ngón tay đã được đăng ký lên trên màn hình cảm ứng, chỉ 1s sau là cửa sẽ tự động mở ra.

Những phương thức mở đóng khóa cửa vân tay thường sử dụng
Những phương thức mở đóng khóa cửa vân tay thường sử dụng

Bấm mật mã để mở đóng khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay cũng có thể mở đóng bằng mật mã, chỉ cần đăng ký mật mã chính trong khi cài đặt khóa cửa vân tay + mật mã nhiễu (đây là cách để chúng ta đánh lừa kẻ gian khi có ý đồ tiếp cận, trộm mật khẩu vào nhà). Thông thường, các mật mã khóa cửa vân tay thường có 6 số, nhưng hiện nay nhà sản xuất đã cho ra mắt các loại khóa cửa đến 9 mã số nhằm để tăng cường độ an toàn. 

Sử dụng thẻ từ để mở đóng khóa cửa vân tay 

Phương thức mở đóng khóa bằng thẻ từ thường được sử dụng phổ biến tại những nơi có đông đúc người qua lại như: khóa từ khách sạn, nhà nghỉ,doanh nghiệp,…. 1 thiết bị khóa cửa vân tay hiện nay có thể đăng ký lên đến 200 thẻ từ, giúp bạn thỏa mái chia sẻ cho số lượng lớn người.

Cách vệ sinh khóa vân tay

Để giúp cho quá trình hoạt động khóa cửa vân tay được diễn ra dễ dàng, người dùng nên tiến hành vệ sinh thường xuyên, lau sạch những bụi bẩn bám trên khóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ các nhà cung cấp tư vấn về việc định kỳ vệ sinh khóa cửa vân tay để khóa dùng được thời gian lâu hơn và không bị hỏng hóc.

Cách vệ sinh khóa cửa vân tay đúng cách
Cách vệ sinh khóa cửa vân tay đúng cách

Với những loại bụi bẩn thông thường, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn mềm sạch và lau nhẹ đi là khóa đã có thể sạch rồi. Tuy nhiên, với các vết bẩn lâu ngày bám chặt trên khóa vân tay thì bạn nên sử dụng nước lau kính để quá trình vệ sinh thiết bị này trở nên dễ dàng hơn. Với dung dịch lau kính này bạn có thể làm sạch những vết hoen gỉ trên các ngóc ngách của khóa, giúp cho quá trình nhận dạng dấu vân tay được dễ dàng và chính xác hơn. Để tránh việc làm hỏng độ bóng của khóa cửa vân tay, bạn nên lưu ý tuyệt đối không được sử dụng các loại nước rửa có tính bào mòn mạnh.

Tốt nhất bạn nên sử dụng loại xăng A92 để vệ sinh khóa cửa vân tay. Đây được xem là cách sử dụng khóa cửa vân tay thông minh 1 cách an toàn và hiệu quả nhất.

Những lưu ý khi sử dụng khóa vân tay mà bạn nên biết

Sau khi đã tìm hiểu cách sử dụng khóa cửa vân tay phía trên, bạn cũng cần lưu ý những việc sau đây nhằm đảm bảo sự tiện lợi và độ bền đẹp cho khóa cũng như đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình:

  • Khi lắp đặt khóa cửa vân tay, bạn cần tránh các nơi dễ bị ảnh hưởng mưa gió, ánh nắng chiếu trực tiếp bởi vì điều này có thể là nguyên nhân gây hỏng hóc bảng mạch điện từ của khóa.
  • Đối với chìa khóa cơ dự phòng (nếu có), bạn nên cất ở ngoài phòng hoặc ngoài nhà để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp như khóa bị hỏng hóc bảng mạch hoặc khóa đột nhiên hết pin.
  • Cần lưu ý thời gian của khóa vân tay khi sắp hết pin, những dòng khóa này thường sẽ thông báo cho bạn bằng một đoạn âm thanh kéo dài nhiều tiếng và khác biệt với âm thanh khi mở cửa, một số mẫu khóa các phím số nhấp nháy mỗi lần mở cửa và có hiển thị hình quả Pin gạch chéo.
Cách sử dụng khóa cửa vân tay bền lâu
Cách sử dụng khóa cửa vân tay bền lâu

Lúc này việc cần làm là phải thay pin cho khóa để đảm bảo pin cạn kiệt không thể mở cửa. Loại pin thường được sử dụng để thay là loại pin AA x 1.5V,  Một số loại pin Archer khuyên dùng là Energizer, Sony,Panasonic, Duracell.

Trong trường hợp khóa hết pin nhưng mà bạn không kịp thay thì có thể dùng chìa cơ mở cửa vào thay pin như bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng pin 9V chạm vào điểm tiếp nguồn khẩn cấp bên ngoài để có thể mở cửa và thay pin như bình thường.

Điểm tiếp nguồn của khóa thường ở phí trước mặt, phía dưới cùng của thân ngoài khóa hoặc trong các nắp đậy tùy theo mẫu khóa. Thông thường tất cả các dòng khóa điện tử đều có điểm tiếp nguồn này.

Một số dòng khóa thì dùng điểm tiếp nguồn dạng chân cắm theo chuẩn điện thoại. Lúc này bạn có thể dùng các bộ pin sạc dự phòng để tiếp nguồn cho khóa.

Khóa cửa vân tay nên được để ở chế độ Auto nhằm đảm bảo việc khóa tự đóng mỗi khi khép cửa.

Với một số nơi có tần suất ra vào liên tục và đông người có thì bạn nên để khóa cửa vân tay ở chế độ đóng, mở thủ công. Điều này sẽ giúp việc ra vào được tiện lợi, tránh việc phải sử dụng mã thẻ liên tục hay nhập vân tay gây bất tiện và nếu khóa phải hoạt động với tần suất lớn thì sẽ nhanh hao pin đồng thời cũng nhanh hỏng hơn.

Đối với những người vân tay gặp vấn đề như bị mờ, bị đổ quá nhiều mồ hôi tay, trẻ nhỏ nhiều khi vân tay chưa định hình… cũng khó có thể sử dụng vân tay. Bạn có thể thay thế bằng cách mở khóa bằng mã số  hoặc sử dụng thẻ từ để mở.

Nên nhớ không lưu các dấu vân tay của bạn bè không thân thiết để đảm bảo sự an toàn nhất cho người thân và gia đình bạn.

Trong những trường hợp khóa vân tay bị trục trặc, hỏng hóc mà bạn không thể tự xử lý được, lúc này bạn nên gọi cho nhà cung cấp để được tư vấn và trợ giúp.

Trên đây là các thông tin về khóa cửa vân tay mà Archer đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng bạn có thêm những kiến thức về cách sử dụng khóa cửa vân tay cũng như nắm rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa. Và cũng đừng quên truy cập website khóa vân tay Archer của chúng tôi để tìm đọc thêm những bài viết khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *