Cách nhận biết pin sạc được & pin không sạc đơn giản

Pin là một trong những linh kiện quan trọng và gần gũi trong đời sống. Tuy nhiên, khi mua pin thay thế cho các thiết bị điện tử, nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa pin sạc được và pin không sạc. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn cách nhận biết pin sạc được và pin không sạc đơn giản nhất!

Tìm hiểu về các loại pin dùng phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại pin khác nhau, được sử dụng cho các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là pin sạc được và pin không sạc – hay còn được gọi là pin tiểu. Nguyên lý hoạt động của hai loại pin này giống nhau, đều cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện không dùng ổ cắm điện như: pin dùng cho khóa điện tử, đồ chơi, điện thoại di động, ô tô, mic, laptop… Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa pin tiểu và pin sạc được chính là khả năng tái sử dụng. Theo đó, pin tiểu không thể sạc lại năng lượng sau khi đã xả hết, còn pin sạc thì có thể sạc lại nhiều lần khi đã xả hết năng lượng trong pin. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại pin khác nhau
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại pin khác nhau

Thế nào là pin sạc? Cách nhận biết pin sạc được

Pin sạc được là loại pin có thể sử dụng nhiều lần sau khi đã xả hết một lần và có thể sạc lại được thông qua thiết bị sạc. Hiện nay, pin sạc thường được trang bị cho các thiết bị điện tử như: máy ảnh, máy tính bảng, điện thoại, laptop… Để nhận biết pin sạc được, bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:

 • Khả năng sạc lại: Sau khi xả hết một lần, bạn có thể cắm thiết bị sạc và tiến hành sạc lại nhằm cung cấp năng lượng cho pin để sử dụng cho những lần tiếp theo. 
 • Thời gian sạc: Pin sạc cần thời gian để sạc đầy hoàn toàn và tùy thuộc vào dung lượng của pin cũng như loại thiết bị sạc được sử dụng mà thời gian sạc đầy sẽ khác nhau. 
 • Tuổi thọ: Tuổi thọ của pin sạc được có sự khác nhau tùy theo cách sử dụng cũng như chất lượng của pin. Do đó, nếu bạn sử dụng và bảo quản pin đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của thiết bị. 
 • Khả năng ứng dụng rộng rãi: Cách nhận biết pin sạc được là bạn có thể thấy chúng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử như: laptop, máy tính bảng, điện thoại, máy ảnh… 
 • An toàn: Hầu hết các loại pin sạc được hiện nay đều được trang bị tính năng an toàn giúp pin không bị quá nóng hoặc quá tải khi sạc. 
Pin sạc được được ứng dụng trong nhiều thiết bị điện tử
Pin sạc được được ứng dụng trong nhiều thiết bị điện tử

Thế nào là pin không sạc? Cách nhận biết

Trái ngược với pin sạc được, pin không sạc là loại pin không thể tái sử dụng sau khi đã xả hết năng lượng. Theo đó, loại pin này chỉ sử dụng được một lần, sau khi đã dùng hết cần phải thay thế bằng pin mới. Các loại pin không sạc được bao gồm pin lithium, pin alkaline, pin kiềm… Để nhận biết pin không sạc được, bạn có thể dựa vào các đặc điểm dưới đây:

 • Không thể sạc được: Pin không thể sạc được sau khi đã xả hết năng lượng. Hay nói một cách dễ hiểu thì sau khi đã xả hết năng lượng bạn cần phải mua pin mới để thay thế. 
 • Tuổi thọ: Tùy vào loại pin cũng như cách sử dụng mà pin không sạc sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. So với pin sạc được thì tuổi thọ của pin không sạc sẽ ngắn hơn. 
 • Độ an toàn: Khi bị quá tải hoặc nhiệt độ quá cao thì các loại pin không sạc thường bị rò rỉ. Do đó để đảm bảo an toàn, bạn cần biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách. 
 • Ứng dụng: Hiện nay các loại pin không sạc được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử như: đồ chơi, đồng hồ, điều khiển từ xa…
Pin Alkaline là dòng pin không sạc được
Pin Alkaline là dòng pin không sạc được

Sự khác nhau giữa pin sạc và pin không sạc

Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa hai loại pin sạc và pin không sạc mà bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí so sánhPin sạc đượcPin không sạc
Khả năng tái sử dụngCó Không
Cách nạp điệnCục sạc chuyên dụng, adapterKhông thể sạc lại
Chất liệuAxit chì, lithium-ion, nike-cadmium, lithium-polymerLeclanche, kiềm, kẽm-cacbon, lithium, alkaline

 

Giải đáp một số thắc mắc về các loại pin

Bên cạnh cách nhận biết pin sạc được, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thông tin giải đáp dưới đây để hiểu rõ hơn về các loại pin thông dụng trên thị trường!

Ký hiệu pin sạc được là gì?

Pin AA sạc được thường có ký hiệu “Recharageable” – ký hiệu này có nghĩa là có thể sạc được. Thông thường khi mua các loại pin sạc được, ký hiệu này sẽ được in ở mặt trước vỉ pin để người dùng có thể nhận biết. 

Pin con thỏ có sạc được không?

Pin con thỏ là loại pin dùng 1 lần và không thể sạc lại được. Do đó sau khi pin đã hết năng lượng bạn nên thay thế pin mới, không nên cố tình sạc pin để tránh sự cố ngoài ý muốn. 

Pin con thỏ là loại pin dùng 1 lần, không thể sạc được
Pin con thỏ là loại pin dùng 1 lần, không thể sạc được

Pin Alkaline có phải pin sạc được không?

Tương tự như pin con thỏ, pin Alkaline cũng là pin dùng 1 lần và không thể sạc được. 

Khi giữ trong sạc đã rút điện liệu pin có bị hao không?

Khi giữ trong sạc đã rút điện, pin sẽ bị hao hụt, tuy nhiên tỉ lệ hao hụt là không đáng kể. 

Sạc pin tiêu thụ bao nhiêu điện năng?

Pin thường không lưu quá nhiều điện, chẳng hạn một viên pin tiểu AA alkaline lưu khoảng 3Wh. Sạc 4 pin chỉ tiêu thụ khoảng 5W. 

Nên sử dụng loại pin gì cho khóa vân tay?

Bên cạnh cách nhận biết pin sạc được, không ít người vẫn thắc mắc không biết nên sử dụng loại pin gì cho khóa cửa vân tay. Theo đó khóa vân tay là loại khóa thông minh giúp người sử dụng có thể mở khóa thông qua dấu vân tay đã đăng ký từ trước. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, các loại khóa cửa vân tay tốt nhất nên dùng pin kiềm không sạc. Để khóa vận hành ổn định, bạn có thể trang bị pin tiểu AA hoặc pin Alkaline.

Khóa vân tay nên dùng pin tiểu AA hoặc pin Alkaline
Khóa vân tay nên dùng pin tiểu AA hoặc pin Alkaline

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết cách nhận biết pin sạc được và pin không sạc nhanh, đơn giản. Tùy theo mục đích cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể trang bị loại pin phù hợp để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

2 những suy nghĩ trên “Cách nhận biết pin sạc được & pin không sạc đơn giản

 1. Võ thị Tuyết nói:

  Cho hỏi tôi đang đi mỹ du lịch và sáng nay tôi có mua vĩ pin 4 cục .không biết pin nầy có sạc được không. Smartliving. A A Alkaline Batteries A A Lr6 1.5 volts

  • Archer nói:

   Chào bạn, pin sạc đc thì thường phải có chữ “Recharge” hoặc khi mua phải hỏi shop loại pin sạc nó sẽ đắt hơn nhiều pin bình thường. Còn pin thông dụng mua ở cửa hàng đều là pin 1 lần nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *