Khóa vân tay bị lỗi và cách xử lý hiệu quả trong vài phút

Khóa điện tử vân tay là sản phẩm công nghệ hiện đại cao được rất nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì vấn đề khóa vân tay bị lỗi là hoàn toàn khó tránh khỏi. Đã có không ít khách hàng gặp phải tình trạng khóa cửa bị gặp sự cố và không thể mở được cửa. Bài viết sau, Khóa vân tay Archer sẽ gửi tới bạn các thông tin về nguyên lý hoạt động cũng như những lỗi và cách khắc phục lỗi khóa vân tay nhanh nhất. Cùng đón đọc nhé!

Nguyên lý hoạt động của khóa vân tay

Khóa vân tay là một loại khóa điện tử, sử dụng công nghệ hiện đại nhận dạng vân tay để kích hoạt hệ thống mở khóa. Dưới đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của dòng sản phẩm này. Cụ thể:

 • Khi chủ nhà đặt ngón tay lên trên thiết bị nhận dạng dấu vân tay thì ngay lập tức hệ thống sẽ quét hình ảnh chi tiết ngón tay. Tiếp đó là đối chiếu với dữ liệu đã lưu trữ trước đó trong máy.
 • Quá trình xử lý dữ liệu này sẽ được chuyển sang dạng số. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin và đối chiếu thì máy sẽ báo vân tay hợp lệ hay không hợp lệ. Nếu hợp lệ thì chức năng tiếp theo mới được kích hoạt.

Nếu vân tay bạn trùng khớp thì hệ thống mới cho phép mở cửa. Nếu không hệ thống sẽ từ chối và nếu có người vẫn cố gắng tiếp tục thực hiện lại nhiều lần cùng 1 lúc thì có thể sẽ khiến hệ thống khóa chuyển sang chế độ bảo vệ cao cấp.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị khóa cửa vân tay
Nguyên lý hoạt động của thiết bị khóa cửa vân tay

Cũng chính bởi vân tay là một trong những đặc điểm đặc trưng và hoàn toàn không giống nhau của mỗi người. Từ đó loại khóa điện tử hiện đại này được người dùng đánh giá cao về khả năng bảo mật cũng như sự an toàn.

Các lỗi thường gặp của khóa vân tay và cách xử lý

Mặc dù có tác dụng cao trong việc chống trộm và bảo mật, nhưng trong quá trình sử dụng nhiều người vẫn cảm thấy khó chịu khi khóa vân tay bị lỗi mà không thể khắc phục được. Nếu so với các loại khóa thông thường khác như khóa tay nắm, khóa bấm,.. thì dòng khóa công nghệ cao này khi bị lỗi sẽ khó xử lý hơn rất nhiều.

Không tự khóa khi đóng cửa

Dấu hiệu nhận biết: Trong quá trình đóng cửa nhưng bạn không nghe thấy tiếng bíp từ khóa vân tay. Có nghĩa là lúc này cửa vẫn chưa được tự động khóa lại.

Nguyên nhân: Có thể khoá điện tử cửa kính đang ở chế độ khóa thủ công hoặc các cực của pin không được lắp đặt đúng trên thiết bị. Bên cạnh đó nguyên nhân cũng có thể nắm ở dây giắc đang bị xoắn và làm cho cửa không tự động khóa lại.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra lại chế độ A/M: Xem khóa vân tay đang là chế độ khóa A hay chế độ khóa thủ công M.
 • Kiểm tra pin của thiết bị: Hãy đảm bảo rằng khóa của pin vẫn còn trong tình trạng hoạt động tốt. Các cực của pin đều được lắp đặt đúng chiều trong khóa.
 • Sử dụng tua vít tháo mở phần sau (phần khóa được lắp đặt bên trong nhà) để kiểm tra và cắm lại các giắc đấu nối. Nếu như dây đang bị xoắn thì cần tháo ra và cắm lại.

Không nhận dấu vân tay

Dấu hiệu nhận biết: Đây cũng được xem là một lỗi thường gặp ở khóa vân tay. Nghĩa là khi đặt vân tay vào thiết bị cảm biến, mà hệ thống báo lại là không nhận dấu vân tay của bạn.

Nguyên nhân: Có thể là do vân tay của bạn đang bị bẩn, ướt hoặc bị trầy xước. Cũng có một số trường hợp khóa vân tay bị lỗi không nhận là do vân tay đặt không đúng vị trí lúc đầu đã đăng ký. Đôi khi nguyên nhân tới từ bộ phận màn hình cảm ứng bị bẩn nên thiết bị không đọc được vân tay.

Cách khắc phục:

 • Sử dụng một tấm vải mềm nhỏ để lau sạch các bụi bẩn bám trên bộ cảm biến của khóa. Đồng thời cũng cần lau sạch tay và để khô ráo trước khi chạm vào cảm biến vân tay.
 • Đảm bảo việc đặt vân tay vào đúng vị trí.

Báo mở vân tay thành công, nhưng không mở được cửa

Dấu hiệu nhận biết: Mặc dù hệ thống đã báo nhận định được vân tay của bạn là đúng nhưng vẫn không thể mở được cửa. Đây cũng là một trong số những lỗi thường gặp khi sử dụng khóa cửa vân tay.

Nguyên nhân:

 • Cấu tạo của đầu đọc khóa vân tay và khóa khách sạn bao gồm 2 phần: Phần module vân tay và phần còn lại là các đoạn giắc cáp điện tử. Nếu khóa báo hiệu vân tay của bạn đã được xác nhận thì máy sẽ có tiếng động cơ của motor trong khóa quay. Nếu không nghe thấy có tiếng âm thanh motor quay thì điều này có thể do phần kết nối giữa bo mạch điện tử và motor đã bị lỗi. Chính vì vậy mà dù khóa đã báo nhận vân tay thành công thì bạn cũng sẽ không mở được cửa.
 • Thêm một nguyên nhân khác có thể do cửa bị xệ hoặc cong, vênh. Điều này có làm kẹt chốt khóa giữa cánh và khung cửa nên không thể mở được cửa.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp này thì việc tự giải quyết sẽ khá khó khăn. Bởi thế nên tốt hơn hết bạn hãy liên hệ ngay với thợ sửa chữa khóa vân tay bị lỗi để được hỗ trợ xử lý đúng cách nhất.

Những lỗi thường gặp ở khóa vân tay và cách khắc phục
Những lỗi thường gặp ở khóa vân tay và cách khắc phục

Không xóa được vân tay thay đổi mật khẩu

Nguyên nhân: Tùy thuộc vào từng loại khóa vân tay khác nhau mà khi thực hiện việc thay đổi hay xóa vân tay, người dùng cần có quyền truy cập để thực hiện thao tác.

Cách khắc phục: Bạn cần đọc lại và thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn sử dụng của từng loại khóa.

Khóa vân tay bị kêu

Dấu hiệu nhận biết: Khi đặt vân tay lên bộ cảm biến, khóa phát ra tiếng kêu với những âm thanh ầm ĩ.

Nguyên nhân:

 • Có thể do pin của khóa cửa sắp hết và giải pháp của bạn là thực hiện thay pin để tránh tình trạng hết sạch pin dẫn tới khó khăn trong việc mở cửa. Bên cạnh đó khóa vân tay cũng có thể phát ra tiếng nếu bạn nhập sai vân tay quá nhiều lần.
 • Bên cạnh đó đi kèm hiện tượng khóa vân bị kêu thì còn dẫn tới tình trạng lỗi báo đèn đỏ liên tục. Cả 2 nguyên nhân dẫn tới khóa vân tay bị lỗi đều do hết pin hoặc lỏng giắc kết nối.

Cách khắc phục: Đối với vấn đề pin yếu thì việc bạn cần làm lúc này là thay pin mới cho hệ thống khóa. Còn đối với tình trạng đèn báo lỗi đỏ liên tục thì hãy kiểm tra lại phần dây kết nối của hệ thống. Đảm bảo nối đúng các dây và giắc điện không để chúng bị xoắn vào nhau.

Khóa vân tay không nhận thẻ từ

Khóa bị kêu liên tục từ 2- 3s rồi lại phát ra tiếng kêu bíp: Đối với lỗi này thì bạn cần tháo pin ra rồi sử dụng chìa khóa có sẵn. Sau đó tiến hành reset khóa lại và cài đặt đúng như quy trình ban đầu. Tuy nhiên nếu đã áp dụng cách này mà thiết bị vẫn kêu thì cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.

Khóa khi quẹt thẻ vào nhưng lại không có tín hiệu: Khi bạn quẹt thẻ nhưng không thấy đèn phát sáng hay không nghe thấy tiếng bíp. Lúc này bạn cần kiểm tra lại rắc pin và nguồn pin. Nếu như vẫn xảy ra tình trạng cũ thì cần liên hệ với nhà cung cấp.

Quẹt thẻ vào báo đã nhận thẻ nhưng cửa vẫn không mở: Đối với tình trạng này sẽ có 3 nguyên nhân như sau:

 • Có thể phần chốt khóa tay nắm gạt bị tuôn răng khiến cho khi gạt cửa không được mở.
 • Có thể khóa thẻ từ đang bị trật bánh răng bên trong ruột khóa khiến cho khi gạt khi gạt không rút được hết.
 • Phần motor kéo chốt bên trong phần ruột của thiết bị đang bị hỏng khiến cho khóa khó điều khiển theo ý muốn.

Cách khắc phục: Đối với sự cố này thì bạn cần kiểm tra lại khóa xem ngày giờ đã được cài đặt đúng chưa.

Một số lưu ý khi khóa vân tay bị lỗi

Không chỉ riêng khóa vân mà đối với bất kỳ loại khóa nào, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định được đúng nguyên nhân sự cố là gì. Từ đó mới có thể áp dụng được cách sửa chữa và khắc phục hợp lý. Sau đây là một vài lưu ý khi khóa vân tay bị lỗi:

 • Chỉ nên áp dụng thứ tự sửa chữa khi khóa gặp các lỗi đơn giản.
 • Nếu không thể xác nhận hoặc tự xử lý vấn đề thì bạn nên dừng lại và không cố sửa. Hãy gọi cho thợ sửa chữa bởi việc tự ý sửa mà không đúng sẽ làm tổn hại nghiêm trọng hoặc có thể phát sinh các sự cố khác.
Lưu ý trong trường hợp khóa vân tay bị lỗi
Lưu ý trong trường hợp khóa vân tay bị lỗi

Ngoài ra để có một bộ cửa khóa hoạt động ổn định và tiết kiệm chi phí sửa chữa thì bạn nên áp dụng các cách bảo quản dưới đây:

 • Kiểm tra lại ốc, vít trên hệ thống khóa.
 • Không để khóa vân tay điện tử tiếp xúc với các loại dung dịch có tính ăn mòn.
 • Giữ sạch tay và không để bị ướt khi mở khóa vân tay.
 • Không treo các vật lên tay cầm của khóa điện tử.
 • Không nên sử dụng cả pin cũ lẫn pin mới cùng nhau.
 • Không dùng dung dịch có tính ăn mòn để vệ sinh khóa.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất về nguyên nhân và cách khắc phục khóa vân tay bị lỗi mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm ra nguyên nhân và xử lý thành công vấn để xảy ra đối với khóa cửa vân tay nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *