Ổ khóa vân tay có an toàn không? Cách dùng đảm bảo an toàn

Khoá cửa bằng vân tay khá tiện lợi, hiện đại và được nhiều nhà ở hiện đại lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc ổ khóa vân tay có an toàn không? Sử dụng thế nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Khóa vân tay Archer để có câu trả lời chính xác nhất.

Khoá vân tay là gì?

Để hiểu rõ về khoá cửa vân tay là gì, hãy cùng Archer tìm hiểu về khái niệm, cấu tạo và cách hoạt động của nó ngay sau đây:

Khái niệm khoá cửa vân tay

Khoá vân tay hay còn được gọi là khoá điện tử. Đây là dòng khoá cửa hiện đại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với khoá vân tay, người dùng sẽ sử dụng dấu vân tay để mở cửa thay cho chìa khoá thông thường.

Khoá cửa vân tay là gì?
Khoá cửa vân tay là gì?

Khoá vân tay sử dụng loại pin AA để hoạt động. Thông qua dấu vân tay để mở cửa đảm bảo độ bảo mật, an toàn mà khó có thể làm giả được. Cùng dòng với các dòng khoá mật mã, thẻ từ, điều khiển được sử dụng rất nhiều làm khóa phòng khách sạn vì độ bảo mật và tiện lợi cao. Khoá vân tay sử dụng khá đơn giản. Mức giá để sử dụng cũng tương đối thấp nên được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nhà ở hiện đại.

Cấu tạo của khoá cửa vân tay

Khoá cửa vân tay được thiết kế không quá phức tạp. Khoá được chia làm 02 bộ phận:

 • Bộ phận cơ: Gồm tay cầm, ổ khoá, lẫy, chốt giữ cửa,…
 • Bộ phận điện tử: Là các vi xử lý giúp ghi lại và xác nhận thẻ hay vân tay trên cửa. Nếu đúng vân tay, cửa sẽ được mở khoá, ngược lại, không đúng vân tay, cửa sẽ báo sai và không mở cửa thành công.

Với cấu tạo bền bỉ, lõi thép được định dạng chắc chắn bên trong, đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Đặc biệt, khoá vân tay được trang bị 3 – 5 chốt an toàn, tăng cường khả năng bảo vệ và chống trộm.

Nguyên lý hoạt động của khoá vân tay

Để khoá cửa vân tay hoạt động, đầu tiên người dùng phải cài đặt dấu vân tay của mình lên cửa đảm bảo cho việc khoá cửa được xác thực. Từ đó, khoá có thể nhận diện được dấu vân tay và sẽ mở cửa thành công.

Nguyên lý hoạt động của khoá vân tay như sau: Đặt ngón tay lên thiết bị nhận dạng dấu vân tay trên cửa. Thiết bị sẽ tiến hành quét hình ảnh ngón tay đó, đồng thời nó sẽ đối chiếu với các dấu vân tay đã được lưu trữ trong hệ thống trước đó.

Hệ thống sau khi xử lý dữ liệu sẽ được chuyển sang các dữ liệu số. Nếu dấu vân tay đó đã tồn tại trong hệ thống rồi, khoá sẽ ra thông báo không hợp lệ. Ngược lại, nếu dấu vân tay đó chưa tồn tại trên hệ thống, sẽ báo hợp lệ để người dùng thực hiện chức năng tiếp theo.

Nhờ sử dụng công nghệ sinh trắc học (Biometric), khoá vân tay sẽ ghi nhận dấu vân tay của người dùng và lưu trữ ở dạng mẫu nhận diện số hoá toàn phần. Chỉ cần người dùng để tay và khoá cửa, khoá sẽ quét hình ảnh và đưa ra thông báo hợp lệ hay không hợp lệ ngay lập tức.

Sử dụng ổ khoá vân tay có an toàn không?

Sử dụng ổ khoá vân tay có an toàn không luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình, người dân. Để người dùng hiểu rõ hơn về công năng, cũng như tính an toàn của ổ khoá vân tay, sau đây cùng điểm qua những ưu điểm của khoá cửa thông minh này:

 • Tính năng bảo mật cao: Khả năng nhận diện dấu vân tay là chính xác tuyệt đối. Như bạn đã biết, mỗi người sẽ có một dấu vân tay và không ai giống ai. Nhờ đó, sử dụng ổ khoá vân tay bạn sẽ không phải lo trùng lặp hoặc làm giả dấu vân tay. Ngoài ra, với ổ khoá vân tay thì chỉ những người đã cài đặt mới mở được cửa.
 • Khoá cửa tự động: Các dòng khóa vân tay Archer hiện đại được trang bị tính năng đóng chốt tự động sau vài giây đóng cửa. Điều này đảm bảo tính an toàn, tránh kẻ lạ đột nhập nhà ở của bạn.
 • Kiểm soát ra, vào: Khoá cũng cung cấp tính năng ghi lại ngày, giờ, người nào ra, vào nhà,… Đặc biệt, thông qua điện thoại di động thông minh, người dùng cũng có thể thiết lập tính năng mở/ khoá cửa theo thời gian mong muốn.
 • Hạn chế rủi ro quên, mất chìa khóa: Chỉ cần dấu vân tay được cài đặt sẵn trên khoá cửa. Người dùng không phải mang theo chìa khoá và nỗi lo quên hoặc mất chìa khóa cũng không phải vướng bận nhiều. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức mang theo chìa khóa truyền thống khá nhiều.
Công năng của ổ khoá vân tay
Công năng của ổ khoá vân tay

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật trên, ổ khoá vân tay hiện nay còn được trang bị thêm tính năng báo động khi có người lạ đột nhập. Chính những điểm này có thể khẳng định rằng, ổ khóa vân tay đảm bảo an toàn. Người dùng cần lưu ý đo độ dày cửa để chọn ổ khoá vân tay phù hợp. Bên cạnh đó, luôn ưu tiên lựa chọn các dòng khoá vân tay chính hãng, chất lượng để đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng ổ khoá vân tay an toàn

Để biết cách sử dụng ổ khoá vân tay hiệu quả, tăng tính an toàn. Người dùng có thể tham khảo chi tiết cách đăng ký, mở khoá và vệ sinh ổ khóa vân tay đúng cách sau đây:

Cách đăng ký dấu vân tay

Dưới đây là chi tiết cách đăng ký dấu vân tay trên ổ khóa thông minh, bạn tham khảo và thực hiện theo:

 • Bước 1: Chạm tay vào màn hình cảm ứng trên khoá cửa. Lúc này, màn hình sẽ sáng để nhận bạn nhận biết quá trình đăng ký đang được thực hiện. Khoá sẽ ghi nhận vân tay và tiến hành lọc dữ liệu từ hệ thống.
 • Bước 2: Nhấn số 0 trên bàn phím cửa. Sau đó, nhấn nút #. Lúc này, có một giọng nói trên khoá sẽ thông báo quy trình.
Nhấn phím số 0 và nút # trên bàn phím
Nhấn phím số 0 và nút # trên bàn phím
 • Bước 3: Đặt một ngón tay bất kỳ (nên chọn ngón tay trỏ để thuận tiện cho việc mở khoá về sau) lên cảm biến trên khoá cửa. Thực hiện 03 lần, khi thành công thì hệ thống sẽ thông báo trên màn hình hoặc qua giọng nói là hoàn tất quy trình đăng ký.

Cách mở khóa vân tay

Cách mở khoá vân tay khá đơn giản, thực hiện nhanh chóng chỉ trong vòng 3 – 5 giây. Bạn chỉ cần đặt tay lên đầu đọc khóa cửa (cần đặt đúng ngón tay đã đăng ký dấu vân tay ở trên). Nếu dấu vân tay hợp lệ, khóa sẽ báo hiệu bằng một tiếng bíp và cửa sẽ tự động được mở. Sau 3 – 5 giây sau đó, cửa sẽ tự động đóng lại.

Cách vệ sinh ổ khóa vân tay

Việc vệ sinh ổ khóa vân tay đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của thiết bị. Bên cạnh đó, việc vệ sinh sẽ giúp khoá vân tay được làm sạch, dễ dàng nhận diện dấu vân tay hơn.

Như bạn đã biết, bộ khoá thường được lắp tại cửa ra vào nhà ở nên thường sẽ ít bụi bẩn. Bạn chỉ cần dùng khăn mềm làm ẩm (vắt thật khô, không để lại ít nước nào) và lau chùi xung quanh ổ khoá. Tránh việc khăn mềm có chứa ít nước, sẽ ngấm vào bên trong khóa gây hư hỏng.

Cách vệ sinh ổ khóa vân tay đúng cách
Cách vệ sinh ổ khóa vân tay đúng cách

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước lau kính hoặc xăng A92 (xăng A95) để vệ sinh khoá vân tay. Đây cũng là 02 phương án vệ sinh ổ khóa vân tay an toàn và hiệu quả được nhiều người lựa chọn.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng ổ khóa vân tay

Khi sử dụng ổ khoá vân tay, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà mình:

 • Đối với ngón tay mở khoá cửa bị sẹo, trầy xước,… Có thể thiết bị sẽ không nhận diện dấu vân tay của bạn được. Hãy thử mở khoá bằng nhập mật mã, thẻ từ hoặc một phương thức khác mà khoá của bạn cung cấp.
 • Đôi khi dấu vân tay trên ổ khoá sẽ bị trì hoãn khiến việc mở khoá chậm đi vài giây đến vài phút (sau nhiều lần thử).
 • Nên mua ổ khóa vân tay chính hãng, chất lượng tại các cửa hàng cung cấp uy tín trên thị trường. Điều này giúp bạn sở hữu một ổ khoá vân tay thông minh, tránh các lỗi xảy ra như: thời lượng pin ngắn, sự cố kết nối, không nhận diện dấu vân tay,…
 • Lắp đặt ổ khóa vân tay nên tránh những nơi mưa, gió, ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Điều này khiến thiết bị dễ hư hỏng, tuổi thọ ngắn.

Khóa vân tay sử dụng được bao lâu?

Tuổi thọ của một ổ khoá vân tay sẽ phụ thuộc vào thương hiệu, loại sản phẩm, cách sử dụng,… của từng người dùng lựa chọn. Có những ổ khoá có thể dùng được khá lâu, nhưng cũng có loại dùng chỉ được vài tháng đến một năm. Tuy nhiên, trung bình một ổ khoá vân tay sẽ có thời gian sử dụng lên tới 2 năm trước khi bị hao mòn.

Do đó, trước khi đề cập đến việc mua ổ khóa vân tay của thương hiệu nào, sản phẩm cao cấp hay phổ thông. Bạn cần cân nhắc đến vấn đề tài chính để lựa chọn được sản phẩm ưng ý và chất lượng nhất. Đồng thời, tham khảo thêm các địa chỉ bán ổ khoá vân tay uy tín, đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, an toàn và tốt nhất.

Như vậy, những thông tin trên có lẽ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ổ khóa vân tay có an toàn không rồi đúng không! Với tính bảo mật cao, sự thẩm mỹ, cùng mức giá không quá cao, ổ khóa vân tay chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc cho mỗi thiết kế nhà ở hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *