Cách lắp khóa vân tay tại nhà cực đơn giản, không cần gọi thợ

Cách lắp khóa vân tay là một trong các vấn đề của nhiều khách hàng đang gặp phải khi muốn mua và sử dụng loại khóa này. Liệu không cần nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia kỹ thuật thì chúng ta có tự lắp đặt được khóa vân tay? Dưới đây Khóa vân tay Archer sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ thông tin hướng dẫn lắp đặt khóa cửa vân tay chỉ với 6 bước ngay tại nhà. Cùng đón đọc ngay nhé!

Khóa vân tay là gì?

Khóa vân tay là dòng sản phẩm khóa cửa điện tử hiện đại nhất hiện nay. Cùng với các dòng sản phẩm khóa hiện đại khác như khóa mật mã, điều khiển, thẻ từ dành cho khóa khách sạn,.. Khóa cửa vân tay được hiểu đơn giản là khóa cửa sử dụng vân tay thay cho chìa khóa để mở cửa.

Một vài thông tin về khóa cửa vân tay
Một vài thông tin về khóa cửa vân tay

Cấu tạo của khóa vân tay

Trước khi đi tìm hiểu về cách lắp khóa vân tay thì bạn cần nắm được cấu tạo của dòng sản phẩm này. Khóa cửa vân tay bao gồm:

  • 1 bộ khóa cơ bản bao gồm: Các bộ phận cơ bản như tay cầm, chốt giữa cửa, ổ khóa,..
  • Bộ vi xử lý để ghi lại và xác nhận thẻ hoặc vân tay, mã số khớp thì mới mở khóa. Bên cạnh đó còn có một thiết bị hiện đại có khả năng đọc và xác nhận thẻ, vân tay hoặc mã từ chủ nhà.

Nguyên lý hoạt động của khóa vân tay

Khi đặt ngón tay lên bên trên thiết bị nhận dạng dấu vân tay thì ngay lập tức thiết bị đó sẽ quét hình ảnh ngón tay đó. Tiếp tới là đối chiếu các đặc điểm của ngón tay nhận được với dữ liệu lưu trữ sẵn trong hệ thống. Quá trình xử lý dữ liệu sẽ được thiết bị chuyển qua các dữ liệu số và phát thông báo dấu vân tay đó hợp lệ hay không. Nếu hợp lệ thì mới chuyển tiếp tới các chức năng tiếp theo.

Hệ thống sinh trắc học sẽ ghi nhận mẫu dấu vân tay của người dùng và lưu trữ toàn bộ các đặc điểm thành một mẫu nhận diện được số hóa toàn phần. Hiện nay có 2 công nghệ nhận dạng vân tay được sử dụng nhiều là công nghệ quan học và công nghệ sinh trắc học cắt lớp phân màng.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị
Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Để nâng cao tốc độ xử lý cũng như tiết kiệm bộ nhớ của khóa vân tay thì thiết bị sẽ không lưu trữ toàn bộ hình ảnh vân tay mà chỉ lưu trữ một số vị trí ngã 3 hoặc hoa văn của ngón tay. Điều này còn tùy thuộc vào công nghệ lắp đặt và thuật toán nhận dạng của mỗi loại khóa khác nhau.

Hướng dẫn cách lắp khóa vân tay đơn giản tại nhà

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách lắp khóa vân tay ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Mua một bộ khóa cửa vân tay

Hiện có rất nhiều các mẫu khoá thông minh giá rẻ, từ khóa đơn giản tới khóa có tích hợp các tính năng chống trộm, báo động,… Chọn bộ khóa phù hợp với nhu cầu của bạn, tiến hành kiểm tra tất cả bộ phận của thiết bị để đảm bảo không thiếu sót.

Bước 2: Tiến hành tháo bỏ khóa cửa vân tay cũ

Trước khi tháo khóa cũ thì hãy kiểm tra lại khóa vân tay mới và đảm bảo mọi thứ đã đầy đủ. Bạn cần tháo 2 vít trên thân khóa và 2 vít trên chốt.

Bước 3: Khoan 2 lỗ trên cửa

Khoan một lỗ thật sau tầm 2-3 inch ở bên cạnh cửa để cố định chốt. Thổi để loại bỏ tất cả dăm gỗ nhỏ sau đó khoan tiếp một lỗ khác có kích thước giống như vậy trên khung cửa để khóa chốt.

Bước 4: Điều chỉnh và lắp đặt chốt

  • Cắm tua nơ vít vào lỗ trên bảng điều khiển và xoay nó cho tới khi giữ được cố định.
  • Khi cửa bị khóa thì phần chốt lúc này có thể kéo dài ra tạo thành một vòng kín và khi mở khóa , chốt có thể thu vào vô cùng đơn giản.
  • Chốt và chốt phải được lắp vào phần mép cửa. Đặt tấm kim loại vào khung cửa để lắp chốt. Chèn vít vào bu lông sau đó siết chặt về phía cửa.
Hướng dẫn cách lắp khóa vân tay cực đơn giản ngay tại nhà
Hướng dẫn cách lắp khóa vân tay cực đơn giản ngay tại nhà

Bước 5: Cài đặt

Tiến hành lắp đặt màn hình xác minh dấu vân tay ở bên ngoài cửa và cố định nó trong khi cố định thêm cả bảng điều khiển phía sau vào phần bên trong. Sử dụng ốc vít để kéo chặt 2 phần lại gần nhau.

Một số bộ dụng cụ bao gồm các tấm che mưa (Tấm che mưa và miếng đệm). Bạn có thể cài đặt chúng trên màn hình LCD và khóa lại để bảo vệ thiết bị khỏi thời tiết xấu.

Trước khi đặt tấm gắn thì cần đảm bảo cáp dữ liệu qua tấm gắn. Sau đó, nó có thể được cố định lại trong khe cắt ra trên tấm gắn.

Bước 6: Kiểm tra lại

Sau khi khóa vân tay với công nghệ sinh trắc học được lắp đặt thì cần kiểm tra lại để đảm bảo cửa được đóng chặt. Đọc lại hướng dẫn và kiểm tra bằng mắt thường để đảm bảo mọi thứ đều khớp trước khi lắp pin vào.

Hướng dẫn sử dụng khóa vân tay đơn giản

Bên cạnh việc nắm được cách lắp khóa vân tay ngay tại nhà thì bạn cũng cần hiểu cách sử dụng loại thiết bị hiện đại này.

Đăng ký dấu vân tay

  • Bước 1: Chạm nhẹ tay vào màn hình cảm ứng để mắt đọc nhận thông tin về vân tay của bạn. Thông thường vân tay sẽ cần được nhận diện nhiều lần để quá trình thu thập dữ liệu cá nhân diễn ra chính xác. Màn hình cảm biến dấu vân tay sẽ phát sáng để báo hiệu quá trình vẫn đang được diễn ra bình thường.
  • Bước 2: Nhấn lần lượt số 0 và sau đó nhấn #.
  • Bước 3: Tiến hành đặt dấu vân tay của người đăng ký lên bộ phận cảm biến liên tiếp 3 lần. Sau khi thu xong dữ liệu thì hệ thống sẽ thông báo ngay trên màn hình hoặc qua giọng nói.

Cách mở khóa cửa vân tay

Nhiều người nghĩ rằng khóa thông minh nói chung hay khóa vân tay nói riêng rất khó để sử dụng. Tuy nhiên điều này trên thực tế hoàn toàn sai, cách sử dụng chúng vô cùng đơn giản.

Bạn chỉ cần đặt đầu vân tay lên đầu đọc sau khi hệ thống xác nhận dấu vân tay hợp lệ và báo hiệu qua tiếng bíp thì cửa sẽ được tự động mở ra sau 2 – 5s. Ngay khi chủ nhà vào bên trong thì cửa sẽ tự động đóng lại.

Hướng dẫn sử dụng khóa vân tay đơn giản và dễ hiểu
Hướng dẫn sử dụng khóa vân tay đơn giản và dễ hiểu

Hướng dẫn vệ sinh khóa vân tay

Đối với các bộ phận của thiết bị được lắp bên trong nhà thì sẽ ít khi xuất hiện bụi bẩn. Bạn có thể sử dụng khăn mềm làm ẩm để lau chùi, nhưng chú ý là phải sử dụng khăn đã được vắt khô để tránh nước bị ngấm vào bên trong thiết bị gây hỏng hóc.

Đối với khóa điện tử cửa nhôm có thể sử dụng nước xịt kính để lau chùi tránh để bụi bẩn, hơi nước tích tụ lâu ngày dẫn tới khóa bị han gỉ khó nhận diện dấu vân tay hoặc thẻ từ. Tốt nhất là bạn có thể sử dụng xăng A92 để vệ sinh khóa vân tay. Đây được coi là phương án vệ sinh thông minh và an toàn nhất cho dòng thiết bị hiện đại này.

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất giúp bạn hiểu thêm về cách lắp khóa vân tay đơn giản ngay tại nhà. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn, giúp bạn hiểu thêm về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của loại khóa hiện đại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *