Vân tay con người và những điều bí ẩn cần biết

Dấu vân tay là một đặc điểm nhận dạng KHÔNG THỂ TRÙNG KHỚP của con người. Chúng đã được nghiên cứu rộng rãi bởi các nhà nhân chủng học và sinh học. Có rất nhiều điều bí ẩn xoay quanh. Hãy cùng Archer tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Vân tay là gì?

Mô hình của các đường biểu bì trên ngón tay được gọi là dấu vân tay

Mô hình của các đường biểu bì trên ngón tay, lòng bàn tay được gọi là dấu vân tay. Nó được đặc trưng bởi các đường vân gần như song song tạo thành các cấu hình có thể phân biệt được.

Có ba kiểu mẫu chính được phân biệt: vân xoáy, vân móc và vân cung.

2. Sự hình thành dấu vân tay

Dấu vân tay bắt đầu hình thành vào tuần thứ 13 và kết thúc vào tuần thứ 19 – 24

Dấu vân tay của một người bắt đầu được hình thành vào tuần thứ 13 và kết thúc vào khoảng tuần thứ 19 đến 24 của thai kỳ. Dấu vân tay rất độc đáo, là đặc điểm khó thay đổi và tồn tại bền bỉ trong suốt cuộc đời mỗi người.

3. Ứng dụng của dấu vân tay trong cuộc sống

3.1. Nhận dạng nhân thân và giám định pháp y

Với mỗi người, các chất dịch dầu và tế bào chết trong một dấu vân tay có dư lượng chất khác nhau và quá trình trao đổi chất diễn ra cũng khác nhau. Vì thế mà nó được sử dụng cho các mục đích giám định pháp y.

Nhận dạng nhân thân và pháp y chính xác

CCCD hay CMT của mỗi người đều có dấu vân tay riêng biệt của người đó, sử dụng nhận dạng nhân thân.

3.2. Sử dụng thiết bị thông minh

Dấu vân tay là đặc điểm không thể trùng khớp. Ngay cả một cặp song sinh cũng không thể có dấu vân tay giống nhau. Chính vì thế mà việc ứng dụng dấu vân tay vào bảo mật đã trở nên rất phổ biến. Thậm chí hiện nay, nó được xem là phương thức bảo mật cao nhất. Ứng dụng đầu tiên phải kể đến là thiết bị khóa nhận dạng bằng vân tay. Khi các điểm trên dấu vân tay trùng khớp với vân tay đăng ký ban đầu trong hệ thống thì thiết bị sẽ tự động mở khóa. Theo thời gian, ứng dụng này tiếp tục được đưa vào các thiết bị khác như máy chấm công, mở khóa trên điện thoại/máy tính, các app trên điện thoại, ổ khóa vân tay

Sử dụng trong bảo mật của thiết bị thông minh

3.3. Quốc phòng

Xác định nghi phạm/tội phạm thông qua hiện trường hoặc bằng chứng

Dấu vân tay thu thập từ hiện trường vụ án hoặc các bằng chứng tội phạm đã được sử dụng trong khoa học pháp y để xác minh nghi phạm hay nạn nhân. Đây là một phương pháp đáng tin cậy để xác định tội phạm.

4.4. Theo dõi hồ sơ

Dấu vân tay phục vụ các chính phủ trên toàn thế giới trong vòng 100 năm qua để cung cấp chính xác hồ sơ tội phạm. Vì vậy, dấu vân tay là công cụ cơ bản cho việc xác định người có tiền sử tội phạm trong cơ quan cảnh sát.

4.5. Sinh trắc vân tay

Vân tay có liên quan chặt chẽ tới sự phát triển của hệ thần kinh não bộ 

Sinh trắc vân tay cho người trưởng thành được biết đến là phương pháp sử dụng công nghệ để phân tích hình dạng, độ dài và mật độ của dấu vân tay. Các thiết bị sẽ quét và nhận dạng các đặc điểm khi đặt ngón tay lên. Mọi dữ liệu số sẽ được thu thập và chuyển tới các chuyên gia sinh trắc học vân tay để phân tích, đánh giá các chỉ số thông minh và khả năng não bộ quan trọng. Từ đó định hướng được lợi thế và công việc phù hợp với bản thân.

Sở dĩ sinh trắc vân tay mang lại sự chính xác lớn bởi sự chứng nhận của rất nhiều nhà khoa học có thành tựu lớn trong ngành. Nghiên cứu cho thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa các chỉ số tăng trưởng hệ thần kinh não bộ và tăng trưởng của lớp biểu bì dưới da. Đó là lý do làm sinh trắc vân tay đang dần trở thành giải pháp hữu hiệu trong việc nuôi dạy và định hướng phát triển tốt nhất cho trẻ.

Khoa học đã chứng minh: dấu vân tay của con người sẽ tồn tại suốt đời và không bị thay đổi về cấu trúc hay đường nét theo thời gian. Quá trình trưởng thành của con người sẽ khiến các mô lớn lên chứ không hề bị biến dạng. Chính vì thế, dấu vân tay là cơ sở khoa học khám phá tiềm năng của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *